Phá dỡ hàng loạt công trình, nhà ở xây dựng bao chiếm ở Phú Quốc

Phú Quốc phát triển nóng dẫn đến tình trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân và các đối tượng xã hội thực hiện hành vi bao chiếm đất nhà nước quản lý để xây dựng nhà cửa, công trình gây mất mỹ quan đô thị và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự.

Ngày 24/9, UBND xã Dương Tơ đã chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng chức năng huyện Phú Quốc tổ chức thực hiện phá dỡ, di dời cây trồng, các công trình xây dựng trên đất giao thông thuộc tuyến đường Cửa Lấp – An Thới tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, tổ công tác đã tháo dỡ 6 căn nhà, nhiều cây trồng và công trình vật kiến trúc, tường rào do các hộ dân bao chiếm đất nhà nước quản lý trên chiều dài dọc tuyến đường Cửa Lấp – An Thới khoảng 800m. Trong quá trình thực hiện, Tổ công tác đã tuyên truyền về việc chấp hành chính sách pháp luật cho nhiều hộ dân và xử lý một số đối tượng chống đối, gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước.

Khu vực này là đất nhà nước do UBND xã Dương Tơ quản lý, thời gian vừa qua khi Phú Quốc phát triển nóng, đặc biệt là khi tuyến đường Cửa Lấp – An Thới hoàn thành, nhiều hộ gia đình, cá nhân và các đối tượng xã hội đã thực hiện hành vi bao chiếm đất nhà nước quản lý để xây dựng nhà cửa, công trình vật kiến trúc và thực hiện các hoạt động mua bán đất bằng hình thức giấy tờ tay, gây mất mỹ quan đô thị và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại khu vực, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước và các chủ đầu tư thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, khu đất này thuộc quy hoạch dự án Khu dân cư Phú Quốc Housing đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và các thủ tục đầu tư. Hiện nay, UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chức năng đang thực hiện thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, xử lý các trường hợp bao chiếm đất nhà nước quản lý để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm có mặt bằng triển khai xây dựng dự án theo quy hoạch được phê duyệt.

Đặc biệt, xã Dương Tơ là địa bàn có nhiều dự án đầu tư, trong đó chủ yếu các dự án tập trung tại Khu phức hợp Nam Bắc Bãi Trường. Do đó đây cũng là địa bàn có nhiều trường hợp bao chiếm, xây dựng trên đất nhà nước quản lý, gây mất an ninh trật tự và cản trở các hoạt động đầu tư xây dựng của các dự án.

Trong thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc và các ngành chức năng đang tiếp tục xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện, đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng, đặc biệt là tại địa bàn xã Dương Tơ để góp phần chỉnh trang đô thị, tạo tiền đề quan trọng khi Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam, qua đó tạo động lực, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Nguồn tienphong.vn

CHIA SẺ