Dỡ công trình xâm hại Tràng An: Không ảnh hưởng thật không?

Trong khi các nhà quản lý khẳng định việc tháo dỡ công trình sai phạm trên núi Cái Hạ (Tràng An) không ảnh hưởng thì chuyên gia bày tỏ nhiều lo ngại.

Không ảnh hưởng tới di sản

Ngày 16/6/2018, thông tin từ lãnh đạo huyện Hoa Lư, Ninh Bình cho biết, công đoạn tháo dỡ công trình bậc thang trên núi Cái Hạ đã hoàn thành tới 90%. Đặc biệt, lãnh đạo huyện khẳng định, việc tháo dỡ sẽ không làm ảnh hưởng đến di sản thế giới Tràng An.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/6, ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Tràng An, đơn vị xây dựng công trình cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thiện việc phá dỡ công trình, cũng đã báo cáo UBND tỉnh, đoàn thanh tra.

Tôi cũng khẳng định việc ảnh hưởng di sản là không có, không tác động gì đến tính nguyên trạng, đã trả lại toàn bộ cảnh quan cho khu vực này”.

Trong khi, ông Nguyễn Thế Vịnh – nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Yên, người rất quan tâm đến công trình trên cho hay, mọi việc đã dần hoàn thiện xong, chỉ còn một số việc lặt vặt đang làm nốt.

“Việc tháo dỡ cũng được làm cẩn thận nên không có tác động gì đến di sản”, ông Vịnh khẳng định.

Là thành viên đoàn thanh tra tỉnh, ông Lê Trọng Thành – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cho biết: “Công trình cơ bản đã tháo dỡ xong, đã có thông báo cụ thể, còn đoàn thanh tra đang tập trung chỉ đạo để hoàn thiện việc phá dỡ.

Bên UBND huyện Hoa Lư vẫn đang từng ngày báo cáo cụ thể với bên thanh tra, tỉnh cũng tập trung tối đa để khắc phục nguyên trạng di sản thế giới Tràng An”.

Nói về quan điểm cá nhân của mình khi nhìn thấy thực trạng phá dỡ khi đi kiểm tra, theo ông Thành, nếu nhìn thẳng thì thấy không quá ảnh hưởng, bản chất ở đây không phá hay chặt cây, cơ bản mọi thứ chỉ xây thêm vào, nên tháo đi không vấn đề gì.

“Nếu người bình thường nhìn vào không thấy rõ các vết sửa chữa”, ông Thành nhận định.

Cũng ở trong đoàn thanh tra, ông Trịnh Xuân Ba – Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Ninh Bình cũng cho hay, dự án trên cũng đã đi vào những bước hoàn thiện.

Theo đánh giá cá nhân, ông Ba cho rằng, công trình trên chỉ đặt trên mỏm đá giờ dỡ đi chứ không phá, nên không ảnh hưởng đến cảnh quan.

Khó tin nhưng phải chấp nhận

Là người đưa ra những quan điểm ý kiến từ những ngày đầu về việc tháo dỡ công trình trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản không tin vào việc việc tháo dỡ công trình không ảnh hưởng gì đến di sản.

“Đây không phải là khẳng định của những người làm di sản, mà là của những nhà quản lý. Di sản là cảnh quan, địa hình, mà đã xây dựng công trình lên bên trên, rồi phá dỡ đi mà không ảnh hưởng gì thì rất khó tin.

Dù sao đây là việc bất đắc dĩ phải làm, phá dỡ xong rồi thì đành phải chịu, còn ảnh hưởng di sản chắc chắn ảnh hưởng, tôi khẳng định điều này.

Còn nếu muốn đánh giác mức độ tác động thì phải những người làm di sản mới đánh giá được, nhưng dù ai đánh giá cũng là việc bất khả kháng không thể thay đổi”, ông Khiển nhận định.

Cũng theo ông Khiển, khu vực đá vôi thì nếu tác động vào nó sẽ thay đổi diện mạo rất nhiều, nhìn rất rõ.

“Nếu có dịp nào đó về Ninh Bình tôi sẽ lên khu vực núi Cái Hạ này để xem các tác động ra sao, xem có đúng là không có tác động gì đến di sản thế giới này hay không?.

Bởi việc đập phá, xây dựng cực kỳ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, cây cối, thực vật, động vật khu vực đó.

Vốn dĩ tôi đã nói khi phá dỡ cần có một Hội đồng, đầy đủ các thành phần, đặc biệt các nhà làm di sản để họ tư vấn, còn chính quyền địa phương bây giờ nói không ảnh hưởng gì thì tôi không chấp nhận được.

Tất cả mọi hành động đều phải trên tinh thần cầu thị, chứ không nên nhận định chắc chắn như vậy”, ông Khiển nhận định.

Nguồn

CHIA SẺ